TRƯỜNG THCS THỊ TRẤN ĐIỆN BIÊN ĐÔNG TỔNG VỆ SINH CHUẨN BỊ ĐÓN TẾT NGUYÊN ĐÁN QUÝ MÃO 2023

Thứ hai - 16/01/2023 15:18
TRƯỜNG THCS THỊ TRẤN ĐIỆN BIÊN ĐÔNG  TỔNG VỆ SINH CHUẨN BỊ ĐÓN TẾT NGUYÊN ĐÁN QUÝ MÃO 2023
           Đến với Việt Nam, ta đến với nền văn hóa lâu đời, một nền văn hóa ăn sâu vào từng sinh hoạt thường ngày. Những tín ngưỡng trở thành cuộc sống của người dân Việt từ 4000 năm trở về trước và cho đến nay, những phong tục văn hóa tốt đẹp vẫn được lưu truyền và thể hiện thật rõ ràng trong những ngày lễ. Và, ta đang hướng đến ngày lễ lớn nhất của dân tộc, ngày lễ mà những văn hóa tốt đẹp được biểu hiện một cách trọn vẹn nhất: Tết cổ truyền – Tết Nguyên Đán.
            Tết Nguyên Đán (hay còn gọi là Tết Ta, Tết Cả, Tết Âm Lịch, Tết cổ truyền, năm mới hay chỉ gọi đơn giản là Tết) là dịp quan trọng nhất trong văn hóa của người Việt Nam, theo ảnh hưởng của văn hóa Tết Âm lịch Trung Hoa và vòng văn hóa Á Đông. Nguyên nghĩa của  từ Tết chính là tiết. Văn hóa Á Đông – thuộc văn minh nông nghiệp lúa nước – do nhu cầu canh tác  nông nghiệp đã “phân chia” thời gian trong một năm thành 24 tiết khác nhau trong đó tiết quan trọng nhất là tiết khởi đầu của một chu kỳ canh tác, gieo trồng, tức là Tiết Nguyên Đán sau này được biết đến là Tết Nguyên Đán. Hai chữ Nguyên Đán có gốc chữ Hán: “nguyên” có nghĩa là sự khởi đầu hay sơ khai và “đán” là buổi sáng sớm, lúc mặt trời mọc.
            Để chuẩn bị cho một cái Tết vui vẻ, sum vầy, an lành và tràn đầy niềm vui, hạnh phúc thì người người, nhà nhà đều chuẩn bị rất chu đáo. Ngoài việc chuẩn bị những món ăn ngon, những thực phẩm không thể thiếu trong ngày Tết thì tổng vệ sinh cũng là công việc không kém phần quan trọng. Không chỉ nhà nhà, người người tổng vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa mà nơi trường học cũng thực hiện công việc này nhằm mang lại những đều mới mẻ, tốt đẹp trong năm mới.
 Hôm nay, trường THCS Thị Trấn Điện Biên Đông cũng hòa chung vào không khí chuẩn bị đón Tết nguyên Đán Quý Mão 2023, nhà trường đã tổ chức buổi lao động toàn trường để tổng vệ sinh trường học với những công việc sau:
  • Thu gom phế liệu, phế thải, các trang thiết bị, bàn ghế, đồ không dùng nữa.
  • Tổng vệ sinh sân trường, bãi để xe học sinh, khu tập kết rác,..

• Tổng vệ sinh trong phòng học: Vệ sinh hành lang, lan can, trong phòng, thau rửa các dụng cụ chứa nước, lật úp các dụng cụ chứa nước, chà rửa các khung của sổ và cửa chính,...

• Tổng vệ sinh phía sau lớp học.

Buổi lao động toàn trường diễn ra với không khí khẩn trương, sôi nổi của các em học sinh của các khối lớp dưới sự chỉ đạo của giáo viên chủ nhiệm.

Tác giả bài viết: Thầy Nguyễn Đức Hải

Nguồn tin: Thày Nguyễn Đức Hải