Hoạt động trải nghiệm Stem: Em tập làm sữa chua của các em học sinh lớp 6 Trường THCS Thị Trấn Điện Biên Đông

Thứ tư - 15/12/2021 10:17
image0
Căn cứ kế hoạch số 111/KH-THCS TT ngày 16 tháng 9 năm 2021 về việc  ban hành Kế hoạch giáo dục nhà trường năm học 2021-2022 của Hiệu trưởng trường THCS Thị Trấn Điện Biên Đông;
       Thực hiện kế hoạch của tổ chuyên môn, tổ khoa học Tự nhiên Trường THCS Thị Trấn Điện Biên Đông xây dựng kế hoạch thực hiện hoạt động trải nghiệm STEM tháng 12 với nội dung: “Em tập làm sữa chua
           Mục đích của hoạt động trải nghiệm STEM giúp giáo viên trong tổ chuyên môn nâng cao nhận thức về giáo dục STEM trong trường học, nâng cao năng lực xây dựng và thực hiện dạy học theo phương thức giáo dục STEM; Giúp học sinh biết thêm  lợi ích của vi khuẩn lên men trong sữa chua. Biết vận dụng những vi khuẩn có ích để làm sữa chua. Tạo ra sản phẩm sữa chua
Yêu cầu của hoạt động trải nghiệm STEM nội dung bài học STEM được gắn kết với các vấn đề thực tiễn đời sống và học sinh được yêu cầu tìm các giải pháp để giải quyết vấn đề, chiếm lĩnh kiến thức, đáp ứng yêu cầu cần đạt của bài học. Tổ chức thực hiện phải đảm bảo an toàn, đạt hiệu quả giáo dục; học sinh phải tích cực tham gia, chủ động, sáng tạo, có tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, giúp đỡ nhau khi tham gia các hoạt động.
           Nội dung của hoạt động trải nghiệm STEM được xây dựng dựa theo quy trình thiết kế kĩ thuật với tiến trình bao gồm 8 bước: xác định vấn đề; nghiên cứu kiến thức nền; đề xuất các giải pháp; lựa chọn giải pháp; chế tạo ra sản phẩm; thử nghiệm và đánh giá; chia sẻ thảo luận; điều chỉnh thiết kế.
          Hoạt động trải nghiệm STEM được chia thành 5 hoạt động chính, thể hiện rõ 8 bước của quy trình thiết kế như sau:
Hoạt động 1: Xác định vấn đề.
Hoạt động 2: Tìm hiểu kiến thức nền
Hoạt động 3: Lựa chọn giải pháp
Hoạt động 4: Chế tạo mẫu, thử nghiệm, đánh giá
Hoạt động 5: Chia sẻ, thảo luận, điều chỉnh. (Có kế hoạch bài dạy kèm theo)
Tổ chức thực hiện
Chuẩn bị dụng cụ: nhiệt kế: 3 cái (1 cái/nhóm), ấm đun nước, thùng xốp có nắp 3 cái, hũ đựng sản phẩm làm sữa chua 50 cái.
Nguyên liệu: Hai hộp sữa chua không đường/ nhóm, một hộp sữa đặc ông thọ/ nhóm, chai sữa tươi tiệt trùng 1 lit.
Yêu cầu đối với giáo viên, học sinh.
Đối với nhóm giáo viên thực hiện hoạt động trải nghiệm: thực hiện tiết 1 (gồm 3 hoạt động: giao nhiệm vụ, nghiên cứu kiến thức nền, trình bày quy trình  tạo ra sản phẩm), các bước thực hiện:
Bước 1: Đun sôi 1 lít nước hoặc sữa tươi sau đó để nguội đến khoảng 50 độ (hoặc pha 2 lon nước nóng với 1 lon sữa tươi nguội để được khoảng 1 lít dung dịch  có nhiệt độ khoảng 50 độ C).
Bước 2: Đổ hộp sữa đặc vào dung dịch nước ấm nước. Sau đó trộn đều để sữa đặc tan hết. Tiếp theo đổ thêm hộp sữa chua vào hỗn hợp đã pha và trộn đều.
Bước 3: Rót hỗn hợp thu được vào các hũ sạch đã chuẩn bị, đặt vào thùng xốp và đậy nắp lại ủ ấm từ 10-12h.Sau thời gian ủ ấm lấy sản phẩm ra và bảo quản trong tủ lạnh.
Đối với học sinh: Nghiên cứu tài liệu, tham khảo trên Internet cách làm sản phẩm theo yêu cầu của thầy cô.
Có thái độ tích cực, nghiêm túc; tôn trọng thầy cô, phối hợp với giáo viên trong việc thực hiện hoạt động trải nghiệm.

Hôm nay ngày 14 tháng 12 năm 2021 cô và trò lớp 6A1 tổ chức hoạt động báo cáo sản phẩm, thảo luận, điều chỉnh. Lần lượt các nhóm hs báo cáo cách thức thực hiện làm sữa chua, chiếu video quay lại việc các nhóm làm sữa chua và giới thiệu sản phẩm. Sau đó các nhóm chấm điểm lẫn nhau, và chấm điểm cho việc tham gia các hoạt động của các thành viên trong nhóm.
Kết quả: các em học sinh trong nhóm đều thực hiện rất tốt cách làm sữa chua, và sản phẩm đạt yêu cầu.
Hoạt động trải nghiệm này rất bổ ích cho các em, giúp các em có thể tự làm được sữa chua tại nhà để cho gia đình cùng thưởng thức.
Dưới đây là một số hình ảnh của tiết hoạt động trải nghiệm STEM
“Em tập làm sữa chua”
image3